Ưu điểm và phân loại các loại máy trộn bê tông

Trong các công trình xây dựng, các loại nguyên vật liệu được sử dụng trong thi công các tòa kiến trúc ngày càng nhiều và các chi tiết được thiết kế bằng bê tông thường chiếm 70% khối lượng công trình. Vì vậy mà các nhà nghiên cứu mới chế tạo ra máy trộn bê tông để giảm bớt được một khối lượng lớn công việc cho các công nhân. Vậy máy trộn bê tông có những vai trò và đặc điểm nổi bật gì, hãy cùng Văn Minh tìm hiểu trong bài viết.

Máy trộn bê tông là gì?

Máy trộn bê tông là loại máy dùng trong xây dựng dùng để trộn hỗn hợp các thành phần cát, sỏi, xi măng, nước và phụ gia, tạo ra hỗn hợp bê tông xi măng nhằm đáp ứng được yêu cầu đề ra và nâng cao chất lượng và hiệu quả trộn bê tông xi măng.

Ưu điểm của máy trộn bê tông

Một trong những ưu điểm đầu tiên của máy trộn bê tông đó chính là giúp các nhà xây dựng tiết kiệm được nguyên vật liệu. Qua rất nhiều các cuộc khảo sát điều tra, việc trộn bê tông bằng máy so với phương pháp truyền thống giúp công trình tiết kiệm được một lượng lớn xi măng xây dựng. Bên cạnh đó, chất lượng bê tông vẫn đảm bảo được độ bền cũng như chất lượng kỹ thuật của công trình.

 

Ngoài ra, máy trộn bê tông giúp các công nhân giảm bớt được rất nhiều công việc cho công nhân. Theo cách truyền thống, các công nhân phải vừa trộn bê tông thủ công vừa phải xây dựng công trình. Điều này rất tốn thời gian cũng như năng suất rất thấp, khiến khối lượng công việc được đẩy lên và chất lượng công trình lại giảm đi. Nhờ có máy trộn bê tông, các nhà thầu có thể đẩy nhanh được tiến độ công việc cũng như năng suất cao hơn, khiến công trình luôn đảm bảo chất lượng mà các công nhân cũng không còn vất vả như trước.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy trộn bê tông rất an toàn cho người sử dụng. Các bên cho thuê máy cũng có thể dễ dàng bảo trì bảo dưỡng máy móc định kỳ. Các thiết bị phụ tùng cũng có thể dễ dàng tìm thấy ở ngoài thị trường.

Một ưu điểm cuối cùng chính là mọi hoạt động của máy trộn bê tông đều dựa trên độ quay của động cơ. Chính vì thế, máy sử dụng mức điện năng rất thấp, tiết kiệm được rất nhiều năng lượng cho các quy trình vận hành khác.

Các loại máy trộn bê tông hiện có trên thị trường

Máy trộn bê tông đã trở thành một loại máy xây dựng không thể thiếu trong mỗi công trình. Tuy mỗi công trình đều có những yêu cầu khác nhau về vật liệu xây dựng nhưng đối với bê tông luôn yêu cầu cần có độ mịn cao để xây dựng các công trình được chắc chắn. Khi trộn bê tông theo cách truyền thống, bề mặt bê tông sẽ xuất hiện các bọt khí và gây ra các trở ngại trong quá trình thi công và khiến cho các công trình không đảm bảo chất lượng.

 

Chính vì thế, khi trộn bê tông bằng máy sẽ đảm bảo chất lượng của bê tông hơn theo phương pháp thông thường. Chính vì thế, trên thị trường máy trộn bê tông được chia ra thành rất nhiều loại máy với các nguyên tắc làm việc khác nhau.

Máy trộn bê tông quả lê

Đây là dòng máy trộn bê tông có cấu tạo rất đơn giản, phần cánh trộn được gắn chặt với thùng trộn, khi thùng trộn quay làm cho cánh trộn quay khi đó vật liệu được đẩy trên cao sau đó rơi xuống. Sau nhiều lần như vậy, vật liệu được trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp bê tông thành phẩm. Máy được hoạt động theo nguyên tắc quay tự do, chính vì thế, độ đảo đều không được tốt bằng các loại máy trộn có cánh tách rời được điều khiển bằng trục quay cố định.

Máy trộn bê tông cưỡng bức

Đây là dòng máy trộn bê tông được thiết kế theo kiểu trộn cưỡng bức có cánh khuấy. Máy được lắp từ 3-4 cánh trộn, thùng trộn được gắn cố định, phần cánh trộn gắn với trục quay. Khi máy hoạt động trục quay quay làm cánh trộn quay và khuấy đều hỗn hợp vật liệu trong thùng trộn tạo ra thành phẩm hỗn hợp bê tông.

Máy trộn bê tông tự hành

Đây là máy trộn bê tông được thiết kế người lái có thể di chuyển trên đường với vận tốc tối đa lên tới 40km/h. Máy trộn bê tông tự hành được thiết kế kiểu trộn cưỡng bức trong có cánh khuấy, thùng trộn được gắn cố định, các cánh trộn được gắn với trục quay.

Máy trộn bê tông tự hành được lắp đặt hệ thống di chuyển với động cơ nhập khẩu nguyên chiếc, phần bánh lốp mới, có trợ lực lái, 2 cầu di chuyển, cầu trộn cỡ lớn. Máy trộn bê tông có thể di chuyển ở những địa điểm có địa hình dốc gồ ghề như ở cả vùng núi.

Với nhu cầu của thị trường, đặc biệt là sự phát triển nhanh chóng của ngành xây dựng, việc trộn bê tông theo cách truyền thống đã không đáp ứng được yêu cầu của vật liệu bê tông. Việc sử dụng máy trộn bê tông giúp tăng năng suất và cải tiến chất lượng của bê tông thành phẩm cho các công trình xây dựng.

Sản phẩm máy trộn bê tông do Văn Minh cung cấp luôn đặt chất lượng của các sản phẩm máy xây dựng lên hàng đầu. Bên cạnh đó, Văn Minh luôn có những quy chuẩn riêng nghiêm ngặt phù hợp với tiêu chuẩn sản xuất quốc tế và tiêu chuẩn nhu cầu thị trường cho các sản phẩm. Nếu bạn muốn được tư vấn hoặc tìm hiểu thêm về các loại máy xây dựng, hãy liên hệ qua hotline: 0966.798.898 hoặc gửi email qua: maycongtrinhvanminh@gmail.com. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!