Quy trình 8 bước bảo dưỡng máy xúc lật Trung Quốc đúng kỹ thuật

Máy xúc lật Trung Quốc là dòng máy giá rẻ phổ biến tại các khu công trình Việt Nam. Để máy luôn vận hành khỏe đạt hiệu suất cao cần phụ thuộc rất nhiều vào người sử dụng. Bởi vậy người sở hữu máy xúc lật cần nắm rõ cách bảo dưỡng xe.

Máy công trình Văn Minh sẽ hướng dẫn bạn quy trình 8 bước bảo dưỡng máy xúc lật Trung Quốc đúng kỹ thuật.

Bước 1. Kiểm tra các loại dầu 

  • Dầu động cơ

Kiểm tra dầu động cơ bằng cách rút nước thăm dầu. Dầu nằm trong khoảng cho phép là đạt, nằm dưới hay trên mức cho phép đều không đạt.

Cách khắc phục là bổ sung thêm dầu đến trên mức cho phép thì tháo bớt ra về mức cho phép. Hãy sử dụng dầu động cơ 15W40 hoặc 20W50.

Lưu ý sau 100h đầu tiên thì thay nhớt thay lọc, sau 250h tiếp theo thì thay nhớt. Cứ 2 lần thay nhớt thì 1 lần thay lọc nhớt.

  • Dầu thủy lực

Kiểm tra dầu thủy lực bằng cách hạn hết gầu xuống mức thăm dầu. Trong mức 14L đến 15L là đạt. Dưới mức 11L là không đạt cần bổ sung thêm.

Máy xúc lật Trung Quốc hoạt động sau 1 năm thì nên thay dầu thủy lực và lọc thủy lực. Nếu thiếu cần bổ sung ngay.

  • Dầu cầu

Dầu cầu kiểm tra bằng cách tháo ốc dầu ở giữa cầu và xem xét. Nếu dầu bằng mặt ốc là đạt. Hãy sử dụng dầu 80W90 để bổ sung nếu thiếu.

Sau 6 tháng sử dụng máy xúc lật phải kiểm tra dầu. Nếu thiếu cần bổ sung ngay. Và sau 1 năm hoạt động phải thay toàn bộ dầu.

  • Dầu hộp số

Dầu hộp số kiểm tra bằng cách nhìn thước thăm ở hộp số. Nếu thấy trên mức trở lên là đạt, dưới mức là không đạt cần bổ sung thêm. Lời khuyên là sử dụng dầu thủy lực HLP 68 hoặc dầu hộp số.

Sau 6 tháng phải kiểm tra dầu. Nếu thiếu cần bổ sung. Sau 1 năm thì phải thay toàn bộ.

  • Dầu phanh

Dầu phanh kiểm tra bằng cách nhìn cốc dầu. Nếu còn đầy là đạt, thiếu cần bổ sung. Hãy sử dụng dầu DOT 3 để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

  • Dầu diezen

Dầu diezen luôn phải đảm bảo đầy bình, tránh để E dầu. Máy công trình Văn Minh khuyên bạn sau 500 sử dụng máy xúc lật Trung Quốc hãy thay lọc dầu diezen 1 lần.

Bước 2. Kiểm tra bình Ắc quy

Kiểm tra bằng cách mở ngăn phụ bên trái dưới đuôi xe và xem mắt bình Ắc quy.

  • Mắt màu xanh là đạt
  • Mắt màu trắng bình Ắc quy hết cần sạc bình
  • Mắt màu đỏ là bình hỏng

Bước 3. Kiểm tra bánh xe máy xúc lật Trung Quốc

Trước hết quan sát 4 bánh máy xúc lật xem có hiện tượng phồng rộp hay không. Sau đó kiểm tra bánh bằng cách bơm hơi và xem 4 bánh của có đều không.

Bước 4. Kiểm tra lọc gió máy xúc lật

Tháo lọc gió ra và kiểm tra. Nếu thấy lọc gió ẩn thì dùng vòi hơi xịt sạch. Trong trường hợp lọc quá bẩn, hãy thay lọc mới. Trung bình 6 tháng nên thay lọc mới 1 lần.

Bước 5. Kiểm tra nước làm mát

Mở két nước ra và dùng ngón tay cho vào kiểm tra. Nếu nước thiếu thì bổ sung cho đủ.

Khi thấy nước bị bẩn cần tháo ra và thay nước mới. Có thể sử dụng nước làm mát theo tiêu chuẩn.

Bước 6. Vận hành máy xúc lật Trung Quốc

Sau khi kiểm tra tất cả các bước trên, hãy nổ máy đề dứt khoát.

Với máy xúc lật có phanh trợ lực hơi, kiểm tra máy nén khí xem có đủ hơi. Điều này sẽ đảm bảo cho phanh hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra tiếng nổ máy xem có bất thường như kêu quá to, nổ yếu…

Kiểm tra xem có khói không. Nếu có khói hãy báo thợ kỹ thuật Máy công trình Văn Minh để khắc phục sự cố.

Chạy thử máy xúc lật để kiểm tra phanh có đạt không.

Bước 7. Xả E máy

Khi máy bị hết dầu diezen, không khí sẽ lọt vào đường ống hút dầu. Do đó cần xả hết không khí ra bằng cách sau.

Mở ốc 10 (ốc xả E vào) ở trên bơm cao áp. Sau đó bơm tay cho bọt khí ra hết đến khi chỉ còn dầu chảy ra thì đóng ốc.

Bước 8. Bơm mỡ cho máy xúc lật Trung Quốc

 

Khi mới mua máy xúc lật Trung Quốc, các chốt bạc chưa có mỡ. Do đó cần bơm mỡ ngay vào tất cả chốt và bạc để máy hoạt động trơn tru. Nếu sau 1 thời gian sử dụng mới bơm mỡ, các chốt bạc sẽ khít vào. Lúc đó bạn sẽ không thể bơm vào được nữa.

Khi bơm xong và bắt đầu sử dụng máy thì cứ sau 3 ngày bơm mỡ 1 lần. Hãy bơm các chốt hoạt động nhiều như ở hệ thống gầu, chốt thân máy, các chốt xi-lanh đánh lái, xi-lanh nâng hạ, những chỗ chịu tải nhiều và hoạt động liên tục.

Có thể bạn quan tâm10 lưu ý cần nắm rõ trước khi mua máy xúc lật giá rẻ

Một chiếc máy xúc lật Trung Quốc hoạt động khỏe và bền thì phụ thuộc rất nhiều vào quy trình bảo dưỡng. Bên trên là quy trình bảo dưỡng máy xúc lật Trung Quốc cơ bản nhất mà Máy công trình Văn Minh gửi đến bạn. 

Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết hơn về máy xúc lật Trung Quốc hay cần sự trợ giúp, hãy liên hệ ngay với Máy công trình Văn Minh.

MÁY CÔNG TRÌNH VĂN MINH

Xem thêm các bài viết khác TẠI ĐÂY